Tháp thức ăn dinh dưỡng – bí quyết cho một sức khỏe dẻo dai

Một cơ thể có sức khỏe tốt phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: nếp sống cá nhân của bạn, gen di truyền, tuổi tác, môi trường xung quanh, kiến thức về chăm sóc sức khoẻ, tháp thức ăn dinh dưỡng và cách thức ăn uống.

Cổ nhân hay các vị lương y dân tộc từ xưa đến nay đã chú tâm nhiều tới vấn đề ăn uống. Do đó mới có câu: “Họa từ miệng ra, bệnh từ miệng vào” tuy câu văn súc tích nhưng mang lại cho chúng ta một bài học về phép ăn uống, nói năng, tháp thức ăn dinh dưỡng. Khi ăn uống không đúng cách sẽ mang lại rất nhiều bệnh tật cho con người mà không gặp ít khó khăn trở ngại trong cuộc sống.

Tháp thức ăn dinh dưỡng

Vị danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã từng có những câu nói khuyên chúng ta hãy “ăn thanh đạm, kiêng đậm nồng” và tiết giảm việc ăn uống “bớt ăn mấy miếng nhịn thèm hơn đau”.

Chất dinh dưỡng phục vụ nuôi sống cơ thể con người thực hiện một số nhiệm vụ sau:

  • Chúng cung cấp năng lượng cần thiết giúp cơ thể duy trị sự sống và các trạng thái bình thường, thực hiện chức năng căn bản.
  • Chất dinh dưỡng cung cấp các nguồn vật liệu giúp duy trì và phát triển các mô và tế bào.
Tháp thức ăn dinh dưỡng - bí quyết cho một sức khỏe dẻo dai
Tháp thức ăn dinh dưỡng – bí quyết cho một sức khỏe dẻo dai

Để cơ thể thực hiện tốt những yêu cầu trên, chúng ta cần có hiểu biết về tháp dinh dưỡng và cách thức ăn uống khoa học. Hầu hết các trung tâm chăm sóc sức khoẻ trên thế giới đều có phát hành các tài liệu hướng dẫn chọn lựa thực phẩm để đảm bảo cho cơ thể một sự phát triển cơ bản bình thường và một sức khỏe tốt, chống lại được nhiều bệnh tật.

Dù chúng ta không phải là chuyên gia về tháp thức ăn dinh dưỡng nhưng tìm hiểu những nguyên tắc chung giúp chúng ta chọn lựa thực phẩm tốt cho sức khỏe, vì đó là việc chúng ta phải thực hiện hằng ngày để bảo vệ cuộc sống vui khoẻ cho bản thân và gia đình.

Các tài liệu hướng dẫn có thể khác nhau đôi chút về chi tiết nhưng về căn bản đều cung cấp những thông tin như sau đây:

Bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm

Mỗi loại thực phẩm đều cung cấp một số chất dinh dưỡng mà ở thực phẩm khác không có hoặc nếu có thì rất ít. Vậy nên các thực phẩm về cơ bản là không thay thế cho nhau.

Các thực phẩm về cơ bản là không thay thế cho nhau
Các thực phẩm về cơ bản là không thay thế cho nhau

Do đó, bạn cần ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của mình nhé 

Tiêu thụ số lượng thực phẩm phù hợp

Để duy trì sức khỏe tốt, cần tiêu thụ số lượng thực phẩm tùy theo nhu cầu của cơ thể. Tham khảo kỹ hơn ở tháp thức ăn dinh dưỡng. Năng lượng do thực phẩm cung cấp từ các bữa ăn cần phải cân bằng năng lượng mà cơ thể cần cho các sinh hoạt.

Thực phẩm đưa vào cơ thể nhiều, tương đương với năng lượng nhiều. Nếu không dùng sẽ tích tụ dưới dạng tế bào mỡ dưới lớp da sẽ dẫn đến tình trạng lên cân và béo phì. Trường hợp thiếu năng lượng, cơ thể sẽ lấy trong kho dự trữ ở cơ thể người, lâu ngày đưa đến sút cân, suy nhược. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn chú ý cân bằng số năng lượng cung cấp từ thực phẩm với nhu cầu sử dụng năng lượng của cơ thể, đảm bảo không thừa, không thiếu.

Ăn nhiều rau, trái và các loại ngũ cốc

Rau, trái cây, ngũ cốc là một nguồn dinh dưỡng mà thiên nhiên cung cấp, với đủ loại các vitamin, chất đạm, chất carbohydrat, chất xơ…

Ăn nhiều rau, trái và các loại ngũ cốc
Ăn nhiều rau, trái và các loại ngũ cốc

Các thực phẩm chưa các chất kể trên có sẵn ở nhiều loại thực phẩm. Sử dụng chúng rất dễ chế biến, lại dễ tiêu hóa và giá thành lại rẻ so với các món ăn khác. Đồng thời các thực phẩm này có ít nguy cơ đưa tới các bệnh tật như: tim mạch, ung thư…

Hạn chế béo bão hòa và cholesterol

Chất béo cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể và là nguồn năng lượng quý báu. Nhưng tiêu thụ nhiều quá, nhất là chất béo bão hòa và cholesterol thì lại có những hậu quả không tốt. Béo phì, bệnh tim và một vài bệnh ung thư… có thể là một số trong những hậu quả này. Nói vậy không có nghĩa là ta nên loại bỏ chất béo khỏi thực đơn hằng ngày, mà là phải biết giảm bớt chúng, chỉ tiêu thụ ở một mức độ vừa phải mà thôi.

Hạn chế các loại đường tinh chế

Đường tự nhiên có rất nhiều trong các loại thực phẩm trái cây. Loại đường chứa thực phẩm dễ hấp thụ và có lợi sức khỏe của bạn. Đa phần thường ngày là đường tinh chế. Đường đã qua chế biến và tinh chế, cung cấp năng lượng nhưng không có chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn cần hạn chế tiêu thụ đường tinh chế điều này giúp tránh được các vấn đề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như béo phì, hư răng…

Không ăn nhiều muối

Muối ăn (NaCl) là nguồn cung cấp natri cần thiết cho cơ thể. Muối có nhiều trong các loại thực phẩm. Muối giúp cơ thể duy trì sự cân bằng chất lỏng và điều hòa huyết áp. Một số người bị cao huyết áp sẽ  nhạy cảm với muối.

Muối được dùng làm đồ chấm, nêm cho các món ăn ngon hơn, nên có nhiều người lạm dụng tiêu thụ quá mức. Vì vậy, bạn nên dùng muối vừa phải là điều cần thiết để giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Hạn chế các loại rượu, bia

Rượu bia không cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cơ thể mà khi dùng nhiều lại gây hại. Chúng cung cấp năng lượng, gây nghiện cho người sử dụng.

Sau khi uống rượu, bia đã có nhiều trường hợp tai nạn, thương tích, mất mát xảy ra do lái xe. Các bệnh tật do rượu, bia gây ra như ung thư, cao huyết áp, khuyết tật thai nhi, tai biến mạch máu não, bệnh tim, bệnh gan và cả những vấn đề bạo hành, gây rối nơi công cộng…

Nên hạn chế các loại rượu, bia
Nên hạn chế các loại rượu, bia

Rượu, bia có một vài tác dụng tích cực khá nhỏ đó là: giúp tăng thêm sự ngon miệng trong bữa ăn, đồng thời theo nghiên cứu cũng giảm một phần nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, những tác dụng tích cực đã kể trên hoàn toàn biến mất nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều.

Mức tiêu thụ rượu tối đa không nên vượt quá 90ml trong một ngày đối với nam giới. Đối với rượu vang nhẹ chúng ta có thể dùng gấp 3, tức 270ml. Trường hợp là bia bạn hãy đảm bảo không vượt quá 690ml/ngày. Với nữ giới, mức tiêu thụ tối đa không nên vượt quá ½ so với nam giới. Không được uống rượu, bia khi đang nữ đang có thai, vì những chất trên gây tổn thương thai nhi, trẻ sinh ra có thể bị khuyết tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.