Trẻ biếng ăn phải làm sao? Nguyên nhân và cách giải quyết hiệu quả

Trẻ biếng ăn phải làm sao

Trẻ biếng ăn, lười ăn, thậm chí không có chút hứng thú nào khi ăn. Đây có phải là điều khiến bạn trằn trọc không? Tệ hơn là bạn đã thử nhiều cách nhưng vẫn không có thay đổi gì. Nếu bạn đang tuyệt vọng thì tại sao không dành chút thời gian quý báu để xem qua bài viết này. Vui Sống Khỏe đã tìm hiểu và tổng hợp ra 10 nguyên nhân có khả năng cao là “nguồn cơn” của việc khiến trẻ biếng ăn. Và tuyệt hơn nữa là chúng tôi có tổng hợp luôn cho bạn cả cách để giải quyết vấn đề. Bạn sẵn sàng chưa, bắt đầu luôn nào!

1. Bé biếng ăn do cảm thấy áp lực

Lý do đầu tiên trong danh sách đó chính là áp lực. Nếu một đứa trẻ cảm thấy áp lực hoặc chúng cảm thấy sự khó chịu, căng thẳng của người thân trong nhà như ba, mẹ, anh, chị,… khi ăn thì chúng hoàn toàn có thể bỏ bữa, không muốn ăn. Trẻ con rất nhạy cảm!

Đối với những trẻ mới tập đi hoặc lớn hơn một tí chúng dễ cảm thấy áp lực dù bạn không hề lớn tiếng như kiểu: “Ăn mau đi”, “Không có nhơi”,… Nhưng chúng vẫn sẽ cảm nhận được sự tập trung của bạn vào chúng khi chúng đang ăn. Điều này thực sự khiến lũ trẻ trở nên căng thẳng và lo lắng bị la hơn bao giờ hết.

Những hành động mà bạn nên tránh làm như:

  • Đẩy tô thức ăn lại gần chúng hơn.
  • Theo dõi từng hành động của chúng.
  • Liên tục thay đổi thức ăn thừa trong tô ăn.
  • Phàn nàn về việc chúng cứ biếng ăn.
  • Cố gắng đút cho ăn.

Đây đều là những áp lực vô hình mà dù vô tình hay cố ý bạn cũng nên tránh nó ra.

Trẻ lười ăn
Những áp lực vô hình có thể khiến bé trở nên biếng ăn

Cách giải quyết:

Hãy để trẻ tự ăn và ăn theo tốc độ của chúng trong bữa ăn. Bạn chỉ cần cung cấp một bữa ăn đa dạng, đủ chất dinh dưỡng và để bọn trẻ tự kiểm soát việc ăn của chúng.

Việc này ban đầu thực sự sẽ khá khó khăn, bọn trẻ hầu như sẽ không thèm đụng đến món ăn. Nhưng hãy cho chúng chút thời gian. Bạn hãy cứ tự nhiên trò chuyện với các thành viên khác trong gia đình, đừng quá tập trung vào bé.

Có một tips nhỏ là lúc đầu bạn hãy chuẩn bị ít thức ăn thôi, như vậy bé sẽ không cảm thấy căng thẳng khi phải ăn hết.

2. Trẻ biếng ăn do cảm thấy không có sự đóng góp

Đây không hẳn là một nguyên nhân, mà chúng tôi xem nó giống như một mẹo thì đúng hơn. Lý do là vì một nghiên cứu cho thấy trẻ sẽ cảm thấy ăn ngon miệng hơn khi được phụ một tay trong quá trình chuẩn bị thức ăn. Ví dụ như đi chợ, chuẩn bị, nấu ăn hoặc chỉ đơn giản là dọn bàn.

Đó là lý do tại sao điều này lại quan trọng đến vậy khi cho lũ trẻ được phụ bạn một tay trong việc thực hiện bữa ăn, bạn vừa có một “trợ lý”, mà bé lại ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra việc đi chợ là một cách hay để bé tự chọn được thực phẩm mà mình yêu thích.

Cách giải quyết:

Hãy để con bạn được tham gia vào việc đi chợ, chuẩn bị thực phẩm, lên ý tưởng món ăn, nấu ăn, dọn bàn. Nếu cả tuần bạn bận thì thứ 7, chủ nhật là hai ngày bạn có thể tận dụng.

Việc cho con bạn tham gia có thể khiến quá trình nấu ăn trở nên lâu hơn một chút và có thể sẽ hơi bực bội hơn một chút do sự bừa bộn chúng gây ra, nhưng lợi ích cho việc này là rất lớn và điều đó rất đáng để đánh đổi.

3. Ngán ngẫm món ăn

Ngay cả đó là một món ăn yêu thích của con bạn, nhưng nếu ngày nào cũng ăn thì đó thực sự là một thảm họa. Con bạn sẽ ngán đến mức không dám nhìn nó chứ đừng nói đến việc ăn. Điều này tương tự như khi bạn cài chuông báo thức buổi sáng bằng bản nhạc bạn yêu thích vậy, rồi đến một ngày bạn sẽ ghét nó lúc nào không hay.

Cách giải quyết:

Cách giải quyết cho vấn đề này tốt nhất chính là bạn hãy thay đổi hình thức của món ăn, hoặc thay đổi cách chế biến, cách nêm gia vị, cách bài trí,… Hãy thay đổi để nó trở nên thật mới mẻ. Nếu như ăn salad với giấm quá quen thuộc, bạn có thể thử với Mayonnaise hoặc sốt tự làm. Thịt bò xào với củ hành khiến con bạn quá ngán ngẫm bạn có thể thử với ớt chuông, nấm, sả ớt,…

bé lười ăn
Không có khẩu phần ăn đa dạng là nguyên nhân khiến trẻ lười ăn

4. Trẻ lười ăn vì đơn giản… chúng chưa đói

Đối với những bé đang tập đi và mới lớn thì sự thèm ăn của chúng là thất thường và gần như là chúng ta không thể xác định chính xác được thời gian. Sau 2 tuổi, các bé sẽ bắt đầu tăng trưởng ổn định và chậm lại, nghĩa là chúng sẽ không còn hay đói như trước nữa.

Trẻ con sẽ có những ngày rất đói và những ngày không muốn ăn gì cả. Điều này có nghĩa là bỗng dưng một ngày bạn sẽ thấy con bạn ăn rất nhiều và ngon miệng trong một bữa ăn, nhưng sẽ có một ngày khác thì đứa bé chỉ ăn rất ít.

Miễn là bạn luôn duy trì thói quen ăn uống đúng giờ, đúng bữa cho lũ trẻ, việc ăn ít hay nhiều còn lại hãy cứ để chúng tự quyết định. Có thể con bạn không đói về thể chất vì một vài lý do gì đó, nhưng điều đó hoàn toàn bình thường.

Cách giải quyết:

Điều này phụ thuộc ở bạn. Hãy cố gắng chấp nhận câu trả lời “Con không đói” như một câu trả lời có thể chấp nhận được và nhắc con bạn rằng sẽ không có đồ ăn thừa nếu đã qua bữa.

5. Trẻ biếng ăn vì bị phân tâm

Cho con bạn xem TV, xem iPad hoặc chơi với đồ chơi trên bàn là một trong những điều tối kỵ dẫn đến việc chán ăn. Đây là lỗi cơ bản mà cực kì nhiều phụ huynh tại Việt Nam thường hay mắc phải. Việc không tập trung sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho dạ dày chứ không chỉ riêng gì việc biếng ăn ở trẻ.

Khi con bạn xem một chương trình trên TV, hoặc đang chơi game trên iPad thì chúng gần như hoặc nếu không nói là hoàn toàn tập trung vào màn hình. Chúng sẽ không thể tập trung vào bữa ăn chứ đừng nói đến việc “lắng nghe dạ dày” của chúng xem đã no hay chưa. Chính vì điều này sẽ hay dẫn đến tình trạng là ăn quá mức hoặc ăn thiếu vì chúng không hề chú ý.

nguyên nhân trẻ biếng ăn
Xem TV, chơi iPad, đồ chơi khi ăn là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chán ăn

Cách giải quyết:

Không đồ chơi trên bàn, không bật TV, không điện thoại, máy tính bảng,… bất cứ thứ gì có thể gây phân tâm khỏi bữa ăn.

Nhiều bậc cha mẹ có ý tốt muốn lợi dụng màn hình hoặc đồ chơi để đánh lạc hướng con họ ăn thêm hai hoặc ba miếng nữa, nhưng điều này phản tác dụng và có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn (và còn tạo ra một thói quen khó phá bỏ).

6. Khẩu phần ăn quá nhiều

Một số trẻ không muốn ăn chỉ đơn giản vì khẩu phần ăn của chúng quá nhiều và quá sức với chúng. Việc cung cấp khẩu phần ăn quá nhiều không những khiến trẻ ngao ngán mà còn khiến cho tình trạng lười ăn trở nên tệ hơn.

Cách giải quyết:

Hãy cắt giảm 1 nửa khẩu phần ăn của con bạn, nếu chúng vẫn muốn ăn thêm thì bạn hãy cứ lấy thêm. Đừng cho quá nhiều thức ăn trong lần đầu tiên. Và bạn hãy nhớ là vẫn luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần ăn nhé.

7. Trẻ cảm thấy căng thẳng hoặc sợ khi ăn thức ăn lạ

Bạn hãy tưởng tượng nếu bạn ép con bạn thử một món ăn lạ mà trước giờ chúng chưa từng ăn, và không biết mùi vị như thế nào. Chúng sẽ rất lo lắng và dè dặt, vì vị giác của trẻ con thường nhạy hơn chúng ta rất nhiều.

Cách giải quyết:

Đối với trường hợp này cách giải quyết hay và thú vị nhất đó là lấy một ít cho bé ăn thử. Thông thường với một lượng nhỏ và vừa phải sẽ khiến trẻ tự tin hơn để cho chúng một cơ hội thử món ăn.

Trẻ em không nhất thiết phải ăn hoặc thậm chí nếm thức ăn, nhưng chúng có thể chạm vào chúng, ngửi, nghiền chúng, xếp chúng, liếm chúng hoặc thậm chí nếm và nhổ chúng ra nếu đứa trẻ cảm thấy không thích.

8. Trẻ biếng ăn do uống quá nhiều

Trẻ thường rất thích uống nước, sữa, nước trái cây trong các bữa ăn. Đây là một hành động không thực sự được khuyến khích vì nó không tốt cho việc tiêu hóa. Uống quá nhiều nước có thể khiến dạ dày có cảm giác no nhưng thực chất không phải vậy. Ngoài ra việc uống quá nhiều nước trong bữa ăn có thể khiến dịch vị dạ dày loãng, giảm khả năng tiêu hóa thức ăn.

Cách giải quyết:

Bạn hãy giới hạn lượng nước mà con bạn có thể uống trong một bữa ăn. Thông thường chỉ cần khoảng 150 – 200ml nước trong một bữa ăn là được.

trẻ biếng ăn phải làm thế nào
Uống quá nhiều nước trong bữa ăn có thể khiến trẻ “no ngang”

9. Ăn quá nhiều thức ăn vặt trước giờ ăn

Đây là vấn đề không của riêng bất cứ bậc phụ huynh nào. Những đứa trẻ thường xuyên ăn vặt ngẫu nhiên trong ngày hay thậm chí là trước bữa ăn có thể khiến chúng trở nên khó lòng mà tiêu thụ nổi bữa ăn chính của mình.

Cách giải quyết:

Cần có những giờ ăn vặt nhất định thay vì ngẫu nhiên trong ngày. Các bữa ăn nhẹ đó có thể là trái cây, sữa chua,…

Đối với trẻ con, bạn cần tạo cảm giác thèm ăn cho chúng, nếu chỉ vì chúng muốn ăn một cái gì đó mà bạn đáp ứng ngay lập tức khiến cho chúng bỏ hoặc ăn rất ít trong bữa ăn chính thì điều này không nên một chút nào.

10. Trẻ biếng ăn vì đang điều trị y tế

Việc con bạn đang phải điều trị một chứng bệnh nào đó cần dùng tới thuốc của bác sĩ có thể sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến vị giác của bé hoặc đôi khi là các vấn đề thể chất. Ví dụ như khi con bạn đang bị dị ứng chúng sẽ khó khăn hơn khi nuốt, hoặc do ảnh hưởng của một loại thuốc nào đó mà con bạn bỗng mất đi vị giác và chỉ có thể cảm nhận được sự giòn hay mềm của thức ăn. Đây là một trong những nguyên nhân mà bạn không nên bỏ qua.

Cách giải quyết:

Đối với những trường hợp như thế này, tốt nhất là bạn cần tham vấn ý kiến của bác sĩ về tình trạng khi sử dụng thuốc hoặc vấn đề trong quá trình điều trị. Bác sĩ sẽ cho bạn thực đơn hoặc lời khuyên phù hợp nhất với tình trạng hiện tại của con bạn.

Như vậy chúng ta đã điểm mặt những vấn đề có thể gặp khi trẻ biếng ăn cũng như cách để bạn có thể giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả nhất. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Sarahremmer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.