Tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi hướng dẫn chi tiết nhất

Tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi đưa ra các hướng dẫn chi tiết giúp các bà mẹ thiết lập cho bé một chế độ dinh dưỡng khoa học cân bằng và hợp lý. Ở mỗi độ tuổi các bé cần chế độ dinh dưỡng khác nhau để phát triển đầy đủ về thể chất. Vì vậy, ba mẹ cần chú ý cách thiết lập tháp dinh dưỡng theo từng độ tuổi của con sao cho phù hợp nhất.

Bài viết được chia sẻ bởi vuisongkhoe.vn sẽ giúp các bậc cha mẹ có trẻ dưới 1 tuổi hiểu chế độ dinh dưỡng của con mình như thế nào bằng cách tham khảo tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi. Thêm vào đó, bài viết sẽ đề cập đến các sai lầm cha mẹ thường gặp phải khi chế biến thức ăn cho con làm ảnh hưởng trực tiếp đến các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi
Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

1. Tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi gồm nhiều nhóm thực phẩm khác nhau, chúng được sắp xếp theo mô hình kim tự tháp. Tháp dinh dưỡng cho biết nhóm thực phẩm nào nên bổ sung nhiều, nhóm thực phẩm nào nên bổ sung ít và hạn chế. Từ đó các bậc ba mẹ dễ dàng chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ hơn.

Các nhóm thực phẩm chính trong tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi bao gồm:

 • Nhóm ngũ cốc, đường chế biến các loại.
 • Nhóm rau củ quả, trái cây các loại.
 • Nhóm sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa.
 • Nhóm thịt, cá, trứng và các loại hạt cung cấp đạm.
 • Nhóm chất béo.
 • Nhóm muối và đường.
Tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi có 6 nhóm. Nguồn ảnh: Internet
Tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi có 6 nhóm. Nguồn ảnh: Internet

Để thiết kế chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ dưới 1 tuổi, cha mẹ có thể tham khảo cách thiết kế thực đơn theo tháp dinh dưỡng dành cho trẻ như sau:

 • Nhóm thịt, cá, trứng và các loại hạt cung cấp đạm: 12 – 25g đạm/ ngày.
 • Nhóm rau củ quả, trái cây: 300g/ ngày
 • Nhóm ngũ cốc, bột đường: 60 – 120g/ ngày.
 • Nhóm chất béo: 35g/ ngày.
 • Nhóm sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa: 150 – 250ml/ lần, từ 3 – 6 lần/ ngày.
 • Nhóm muối và đường: trẻ dưới 1 tuổi không nên cho gia vị vào thức ăn của trẻ.

2. Sai lầm thường gặp khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi

Khi các mẹ chế biến thức ăn thường mắc một số lầm phổ biến sau có thể ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng cho trẻ trong món ăn hay thậm chí gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bé nếu cha mẹ không thay đổi theo tháp thức ăn dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi kịp thời. Sau đây là một số sai lầm phổ biến khi lên thực đơn cho trẻ dưới 1 tuổi:

Nêm nếm gia vị vào các món ăn của trẻ

Việc nêm nếm gia vị vào các món ăn của trẻ dưới 1 tuổi là việc sai lầm. Bởi vì cơ thể trẻ đã nhận đủ lượng muối cần thiết hoạt động thông qua sữa, gạo, ngũ cốc,… Do vậy, nếu ba mẹ nêm thêm gia vị thêm vào thức ăn của trẻ nhỏ sẽ khiến trẻ bị dư muối, gây ảnh hưởng đến thận, đào thải canxi. Việc này khiến bé chậm phát triển và khiến tâm lý bé biếng ăn.

Không nên nêm nếm gia vị vào thức ăn trẻ dưới 1 tuổi. Ảnh: Internet
Không nên nêm nếm gia vị vào thức ăn trẻ dưới 1 tuổi. Ảnh: Internet

Chỉ dùng nước hầm xương

Chỉ dùng nước hầm xương cũng là sai lầm thường gặp khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi. Cha mẹ thường nghĩ nước hầm xương chứa nhiều canxi, đạm,… nên khi nấu các món ăn cho trẻ chỉ dùng nước hầm xương là đủ.

Trong thực tế, nước hầm xương không chứa nhiều chất dinh dưỡng mà chúng chứa phần lớn trong thịt. Vậy nên, cha mẹ nên cho trẻ ăn cả phần xác và phần nước hầm để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Thêm nước lạnh vào cháo/ canh

Thêm nước lạnh vào cháo hoặc canh dễ đánh mất vitamin và khoáng chất trong cháo/ canh cho trẻ. Cha mẹ nên lưu ý nếu cần thêm nước vào cháo hoặc canh của trẻ thì phải dùng nước nóng giúp tránh tình trạng mất chất dinh dưỡng.

Hầm rau, củ quả quá lâu

Các vitamin và khoáng chất có trong rau củ dễ bị mất đi nếu cha mẹ đun quá lâu. Do vậy, để hạn chế tình trạng này các mẹ nên hấp rau củ riêng sau đó nghiền nhuyễn rồi trộn vào cháo cho trẻ ăn.

Hâm lại thức ăn quá nhiều

Hâm lại thức ăn quá nhiều khiến trẻ dễ bị tiêu chảy, biếng ăn, chậm tăng cân,… Cha mẹ nên nấu mới mỗi bữa cho con. Không nên để trẻ ăn 1 món từ sáng đến chiều mà nên thay đổi món thường xuyên để tránh việc trẻ biếng ăn.

Việc hâm đi hâm lại thức ăn dễ khiến thức ăn bị mất chất và bé sẽ không nhận đủ dinh dưỡng để phát triển. Ngoài ra, thức ăn nấu để quá lâu dễ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở, trẻ ăn vào rất dễ nhiễm trùng đường ruột gây tiêu chảy rất nguy hiểm.

Cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng khoa học. Ảnh: Internet
Cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng khoa học. Ảnh: Internet

Cha mẹ nên thiết kế thực đơn theo tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi để cung cấp đầy đủ chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học đầy đủ và cân bằng. Giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi cần nguồn dinh dưỡng tốt từ đó tạo điều kiện tốt cho bé phát triển tối ưu về chiều cao và cân nặng. Do đó, ba mẹ nên lưu tâm đến vấn đề dinh dưỡng cho con nhiều hơn.

Hy vọng, những thông tin về tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi cùng những sai lầm thường mắc phải mà đã đề cập như trên, sẽ giúp ích cho ba mẹ trong việc chăm sóc và nuôi nấng trẻ nhỏ thật tốt nhé. Chúc con bạn sẽ lớn nhanh, thông minh và ngày càng khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.