Chỉ số SpO2 là gì? Hiểu nhanh trong 5 phút

Chỉ số SpO2 là gì? Chỉ số này đóng vai trò như thế nào trong cơ thể của chúng ta? Nếu bạn đang thắc mắc thì bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một cách tổng quát, cơ bản và dễ hiểu nhất để bạn có thể năm được về chỉ số này. Cùng bắt đầu ngay nào!

Chỉ số SpO2 là gì?

Chỉ số SpO2, còn được biết đến là độ bão hòa oxy, là thước đo lượng hemoglobin (huyết sắc tố trong hồng cầu) mang oxy trong máu so với lượng hemoglobin không mang oxy. Cơ thể chúng ta vốn dĩ luôn cần một lượng oxy nhất định trong máu để hoạt động nếu không sẽ không thể hoạt động một cách hiệu quả.

Trên thực tế, mức SpO2 thấp có thể dẫn đến các triệu chứng rất nghiêm trọng. Tình trạng này được gọi là giảm oxy máu (hay thiếu oxy trong máu). Một triệu chứng trên da rất dễ thấy khi bạn chỉ số SpO2 của bạn thấp đó là da bạn sẽ có màu xanh lam.

Tình trạng thiếu oxy trong máu sẽ có thể dẫn đến thiếu oxy đến các mô tế bào trong cơ thể. Đây là hai tình trạng quan trọng mà bạn cần hết sức lưu ý.

Xem thêm: Thiếu oxy trong máu là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Cơ thể chúng ta duy trì chỉ số SpO2 ở mức bình thường như thế nào?

độ bão hòa oxy trong máu
Làm sao cơ thế chúng ta có thể giữ cho độ bão hòa oxy trong máu luôn ổn định?

Để ngăn ngừa tình trạng thiếu oxy xảy ra việc giữ cho độ bão hòa oxy trong máu ở mức bình thường là điều bắt buộc. Và rất may là cơ thể chúng ta biết chúng cần phải làm gì để giữ cho mức SpO2 luôn ổn định, đó là thở. Một việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa vô cùng to lớn. Phổi sẽ tiếp nhận lượng oxy được hít vào và liên kết chúng với các hemoglobin sau đó chúng được vận chuyển đi khắp cơ thể chúng ta.

Nhu cầu oxy của cơ thể sẽ tăng cao khi chúng ta vận động (ví dụ như chạy bộ, cử tạ,…) hoặc căng thẳng. Thông thường cơ thể sẽ có thể đáp ứng được những trường hợp như vậy miễn sao không quá cực đoan là được.

Chỉ số SpO2 ở một người bình thường là bao nhiêu?

Giá trị chỉ số SpO2 được biểu thị bằng 1%. Nếu máy đo oxy cho thấy 97%, thì mỗi tế bào hồng cầu bao gồm 97% hemoglobin bị oxy hóa và 3% hemoglobin không bị oxy hóa. Giá trị SpO2 bình thường dao động trong khoảng từ 95-100%.

làm sao đo spo2
Giá trị SpO2 bình thường sẽ dao động trong khoảng từ 95-100%

Chỉ số oxy hóa trong máu tốt là rất cần thiết vì nó có thể cung cấp đủ năng lượng cho các cơ hoạt động. Nếu giá trị SpO2 thấp hơn 95%, đây là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu oxy máu hay còn gọi làoxy trong máu thấp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng SpO2 94% hoặc cao hơn là một chỉ số bình thường và an toàn.

Cách đo nồng độ oxy bão hòa trong máu

Có rất nhiều cách để kiểm tra xem độ bão hòa oxy trong máu có bình thường hay không. Và cách phổ biến nhất là sử dụng máy đo nồng độ oxy bằng xung để đo mức SpO2 trong máu. Máy đo nồng độ oxy trong máu tương đối dễ sử dụng và thường được sử dụng tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và tại nhà. Chúng rất chính xác mặc dù giá thấp.

Tham khảo ngay: Máy đo nồng độ oxy bão hòa trong máu (SpO2) cao cấp

Máy đo oxy xung đo lượng oxy trong máu bằng cách nào?

máy đo spo2
Máy đo SpO2 đo bằng các xung ánh sáng

Máy đo oxy xung đã được sử dụng trong nhiều năm. Tuy nhiên, chúng hầu như chỉ được các cơ sở y tế sử dụng cho đến gần đây. Bây giờ chúng đã trở nên tương đối phổ biến trong nhà, nhiều người trong chúng ta cũng đang tự hỏi chúng hoạt động như thế nào.

Máy đo oxy bằng xung hoạt động bằng cách sử dụng cảm biến ánh sáng để ghi lại lượng máu mang theo oxy và lượng máu không mang theo. Dưới xung ánh sáng của máy đo hemoglobin bão hòa oxy  thường sẽ có màu đỏ tươi hơn khi nhìn bằng mắt thường so với hemoglobin không bão hòa oxy và hiện tượng này cho phép các cảm biến có độ nhạy cao của máy đo oxy xung để phát hiện các biến thể nhỏ trong máu và chuyển thành số đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.