Cách lựa chọn kem chống nắng chống tia UVA và UVB hiệu quả

cách chọn kem chống nắng
Làm sao chọn kem chống nắng phù hợp cho bản thân mình?

Mùa hè đang đến gần với ánh nắng ngập tràn, đây là thời điểm thích hợp cho những hoạt động ngoài trời như bơi lội, chạy bộ,…. Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời lại mang đến những nguy cơ cháy nắng mà tất cả chúng ta đều cần phải thận trọng.

Như chúng ta đều biết, cách tốt nhất để tránh cháy nắng chính là thoa kem chống nắng. Đó là lý do tại sao mà chúng ta cần biết cách chọn kem chống nắng phù hợp với bản thân mình. Vì cơ địa mỗi người sẽ là khác nhau.

Tuy nhiên đối với những người mới tìm hiểu về kem chống nắng sẽ rất hoang mang vì có nhiều chỉ số khác nhau và lại khó hiểu nữa. Hiểu được điều đó nên Vui Sống Khỏe ở đây để giúp các bạn có những kiến thức toàn diện nhất về kem chống nắng để có sự lựa chọn phù hợp cho mình. Bắt đầu ngay nào!

Cháy nắng: không chỉ là bỏng

Cháy nắng có thể rất đau và trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây kích ứng da, bong tróc da và thậm chí là nổi mụn nước. Nhưng nó cũng có thể gây ra nhiều tình trạng nghiêm trọng hơn. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều và cháy nắng có thể gây ung thư da.

Ung thư da
Hình ảnh khi bạn bị ung thư da

Ung thư da là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Ở Anh, hơn 100.000 trường hợp ung thư da không phải khối u ác tính mới được chẩn đoán mỗi năm. Nó ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn phụ nữ và nó phổ biến hơn ở người cao tuổi. Bạn cần chú ý nếu có các dấu hiệu sau:

 • Các cục u nhỏ, màu hồng, đỏ hoặc trắng như ngọc trai, phát triển chậm.
 • Các mảng đỏ có vảy nổi lên và sẽ không biến mất.
 • Vết loét khó chữa lành.
 • Chúng có màu hồng và phát triển lên với các cạnh nhô lên và trũng xuống giống như miệng một ngọn núi lửa.
 • Các mạch máu nhỏ phát triển trên bề mặt, giống như những sợi bông ngoằng ngoèo màu đỏ.

Khoảng 13.500 trường hợp ung thư hắc tố mới được chẩn đoán mỗi năm, đây là một dạng ung thư da gây chết người cần lưu tâm.

Nốt ruồi cảnh báo ung thư

nốt ruồi ung thư
Hình ảnh của một nốt ruồi bình thường và hình ảnh ung thư da giống nốt ruồi

Các triệu chứng phổ biến nhất cần lưu ý bao gồm:

 • Những thay đổi về hình dạng, màu sắc, kích thước và các cạnh của nốt ruồi.
 • Toàn bộ nốt ruồi có màu sắc không đều, mép không đều hoặc mờ, răng cưa.
 • Sự hình thành các nốt ruồi mới.
 • Nốt ruồi trên da không ngừng chảy máu.
 • Ung thư da có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể và hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ở những người dưới 50 tuổi. Ở Anh, khoảng 2.000 người chết vì u ác tính mỗi năm.

Nếu bạn lo lắng về các nốt ruồi, đặc biệt là sự thay đổi của bất kỳ dấu hiệu nào ở trên. Bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Cách chọn kem chống nắng phù hợp

cách lựa chọn kem chống nắng
Làm sao chọn kem chống nắng giữa vô vàn sản phẩm trên thị trường

Tia cực tím của mặt trời có sức tàn phá rất mạnh, dù trời có nhiều mây thì bạn cũng nên chống nắng thật tốt.

Khi chọn kem chống nắng, bạn cần chú ý hai điểm:

 • Nó có thể chống lại tia UVA và UVB không?
 • Chỉ số chống nắng (SPF) là gì?

Lựa chọn kem chống nắng phụ thuộc phần lớn vào sự lựa chọn cá nhân. Tiến sĩ Lafta cho biết: Kem chống nắng được chia thành kem chống nắng khoáng và kem chống nắng hóa học, tùy thuộc vào cách chúng hoạt động và các chất hóa học mà chúng chứa đựng.

Tia UVA và UVB là gì?

“Mặt trời phát ra hai bước sóng ánh sáng, xuyên qua bầu khí quyển của trái đất: tia cực tím A và tia cực tím B. Kem chống nắng được đánh giá theo mức độ bảo vệ tia UVA và UVB. Nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng có khả năng chống tia UVB và UVA”, Bác sĩ Lafta giải thích. Vì tia UV gây hại cho da theo những cách khác nhau nên kem chống nắng chỉ có thể bảo vệ bạn khỏi một trong những loại này chứ không thể bảo vệ toàn diện cho bạn được.

tia uva và uvb
Tia UVA và UVB chính là những nguyên khiến bạn bị ung thư da

Tia UVA có bước sóng dài hơn ở mức năng lượng thấp hơn. Chúng xâm nhập sâu vào da, phá hủy collagen và gây ra sự hình thành của nếp nhăn và lão hóa da. Tia UVB có bước sóng ngắn hơn và năng lượng cao hơn. Họ có thể làm hỏng lớp da bên ngoài. Tiếp xúc quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư da.

Mỗi khi làn da của bạn chịu tác động bởi ánh nắng mặt trời chúng sẽ bị tổn thương. Ánh nắng mặt trời sẽ khiến các tế bào da của bạn bị đột biến, dẫn đến các khối u ác tính. Đây là lý do vì sao phải đảm bảo rằng bạn được bảo vệ khỏi cả hai dạng tia UV.

Cách chọn kem chống nắng dựa trên SPF

các loại kem chống nắng
Cách chọn kem chống nắng dựa trên SPF

Nếu bạn nghĩ rằng việc thoa kem chống nắng có SPF15 một lần là đủ để ở ngoài trời cả ngày, thì bạn nên xem xét lại. SPF15 là chỉ số SPF thấp nhất được các bác sĩ khuyên dùng và do đó ít bảo vệ nhất.

Bạn càng ở ngoài nắng lâu, bạn càng cần thoa kem chống nắng nhiều hơn – bạn nên thoa lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ, hoặc sau khi bơi hoặc tập thể dục.

Chỉ số Star Rating

Ngoài chỉ số SPF, bạn cũng nên tìm kiếm các “ngôi sao đánh giá” hay star rating. Điều này phản ánh mức độ hiệu quả của việc bảo vệ khỏi tia UVA so với UVB.

“Chỉ số SPF thể hiện mức độ bảo vệ tia cực tím B (UVB), nằm trong khoảng từ 2 đến 50+, trong khi xếp hạng sao đề cập đến mức độ bảo vệ tia cực tím A (UVA), nằm trong khoảng từ 1 đến 5”, Tiến sĩ Lafta nói.

Xếp hạng một sao cho biết kem chống nắng không bảo vệ tốt khỏi tia UVA, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm loại kem chống nắng có xếp hạng 5 sao. Đối với SPF, 30+ là tốt nhất.

Tuy nhiên, lưu ý rằng kem chống nắng có SPF thấp với xếp hạng sao cao sẽ không cung cấp khả năng bảo vệ khỏi tia UVA nhiều như kem chống nắng SPF cao có cùng xếp hạng sao.

Khả năng bảo vệ của mỗi SPF

15 SPF cung cấp khả năng bảo vệ 93%, sau đó là 97% SPF 30 và 98% SPF 50. Vì vậy, bạn nên sử dụng SPF 30+ 30 phút trước khi ra ngoài và thoa lại sau mỗi 2 giờ hoặc sau khi đổ mồ hôi hoặc bơi lội.

Sử dụng ngay lập tức để giúp giảm nguy cơ cháy nắng. UVA có thể xuyên qua mây và kính, vì vậy nên sử dụng 4 hoặc 5 sao để bảo vệ tốt nhất.

Những người có làn da sẫm màu có thể bỏ qua SPF không?

người da sẫm màu có nên dùng kem chống nắng
Liệu người da sẫm màu có nên dùng kem chống nắng?

Tiến sĩ Laftah nói rằng màu da của bạn có thể đóng một vai trò trong việc chống nắng tự nhiên của bạn, vì vậy bạn vẫn phải thoa kem chống nắng khi ra ngoài.

“Mặc dù những người có làn da sẫm màu có khả năng bảo vệ tự nhiên tốt hơn, nhưng bệnh ung thư da vẫn có thể xảy ra và cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự.

“Nghiên cứu cho thấy da đen có SPF tự nhiên là 13,4, trong khi da trắng có SPF tự nhiên là 3,4. Vì vậy, đối với những người có làn da sẫm màu, kem chống nắng có SPF từ 15-30 là đủ.”

Đừng quên xem hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng không chỉ áp dụng đối với thực phẩm mà còn đối với kem chống nắng. Đó là bởi vì các khoáng chất hoặc hóa chất trong kem chống nắng có giới hạn về thời gian chúng có thể bảo vệ bạn.

Tiến sĩ Lafta cho biết thêm: “Kem chống nắng hết hạn không có khả năng bảo vệ đầy đủ và nguy cơ bị cháy nắng cao hơn. Chúng cũng có thể gây kích ứng da”.

Kiểm tra thành phần trên nhãn của sản phẩm

kem chống nắng
Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng nhãn mác các loại kem chống nắng trước khi mua

Bây giờ bạn đã biết mọi thứ bạn cần tìm kiếm trong kem chống nắng, bạn có thể quan tâm đến việc tìm hiểu về các thành phần được sử dụng trong kem dưỡng da mặt.

Tiến sĩ Laftah giải thích rằng kem chống nắng được chia thành kem khoáng và kem hóa học.

Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng khoáng chất (vật lý) có chứa titanium dioxide và oxit kẽm, ngăn tia cực tím xâm nhập vào da bằng cách làm chệch hướng và tán xạ chúng như một tấm gương nhỏ.

Chúng có xu hướng để lại một lớp da trắng, làm giảm sức hấp dẫn của chúng; tuy nhiên, chúng ít gây kích ứng da hơn và có thể phù hợp hơn với những người có làn da nhạy cảm như eczema và bệnh rosacea.

Kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học chứa các thành phần như oxybenzone, avobenzone, octooxylate, octocrylene, axit caprylic và persalicylate, được hấp thụ bởi da.

Chúng làm giảm tác hại của tia UV bằng cách hấp thụ tia UV và chuyển chúng thành nhiệt trước khi giải phóng nhiệt ra khỏi da. Chúng không để lại làn da trắng và do đó phù hợp hơn với các loại da sẫm màu. Chúng cũng có độ đặc nhẹ hơn, là loại da dầu và là lựa chọn hàng đầu. dành cho da dầu và da bị mụn.

Tổng kết về cách chọn kem chống nắng phù hợp

Như vậy qua những kiến thức từ Tiến sĩ Laftah, chúng ta đã biết được tác hại của nắng đối với da. Các tia UVA và UVB có hại như thế nào. Cũng như được chỉ cách chọn kem chống nắng phù hợp dựa trên chỉ số chống nắng SPF như thế nào là hợp lý và cả tần suất sử dụng. Mong rằng với những chia sẻ trên Vui Sống Khỏe có thể giúp bạn tự tin hơn khi tìm mua cho mình một tuýp kem chống nắng phù hợp cho bản thân.

Nguồn tham khảo:

“How to choose the right sunscreen” – Patient:

https://patient.info/news-and-features/how-to-choose-the-right-sunscreen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.